Diễn viên đóng thế và những điều có thể bạn vẫn chưa biết

Đằng sau những cảnh quay xuất thần tạo nên thành công của một bộ phim chính là những diễn viên đóng thế. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về những diễn viên thầm lặng hy sinh, tỏa hương cho nghệ thuật này.

Diễn viên đóng thế là gì?

Chắc chắn ai cũng nghe về diễn viên đóng thế nhưng hiểu sâu sắc thì có lẽ chỉ có người trong nghề mới thấu. Nếu bạn muốn theo nghề này thì hãy tìm hiểu về nó thật kỹ càng để có thể cống hiến hết mình cho nghệ thuật.

Diễn viên đóng thế hay còn gọi là cascadeur, được hiểu là những diễn viên chuyên đóng thế trong những tình huống nguy hiểm. Tuy là một nghề khá xa lạ với nhiều người vì không lộ mặt, xuất hiện chớp nhoáng trong những màn hành động nguy hiểm trên màn ảnh, không nổi tiếng, không danh vọng nhưng diễn viên đóng thế lại đóng vai trò quan trọng trong các cảnh quay đòi hỏi độ khó mà diễn viên chính không thực hiện được.  

 Diễn viên đóng thế và những điều có thể bạn vẫn chưa biết

Diễn viên đóng thế hay còn gọi là cascadeur, được hiểu là những diễn viên chuyên đóng thế trong những tình huống nguy hiểm.

Nhiều người đặt ra câu hỏi “diễn viên đóng thế gọi là gì“, “Tại sao lại chọn nghề này” thì câu trả lời chính là đam mê. Hầu hết diễn viên đóng thế là những người không thuộc ngành diễn xuất nhưng họ đam mê cống hiến nghệ thuật. Với lòng yêu nghề họ vẫn luôn nỗ lực hết sức, chỉ với ước muốn cống hiến hết mình cho nghệ thuật, để khán giả có những phút tận hưởng những pha hành động đẹp mắt và chân thực nhất.

Vai trò quan trọng của diễn viên đóng thế

Diễn viên đóng thế gọi là gì? Họ gọi tắt là những anh hùng. Bởi họ luôn xuất hiện thực hiện các pha nguy hiểm để sử dụng trong phim hoặc truyền hình. Đó là những pha tai nạn xe hơi, ngã từ độ cao lớn, kéo ngã (ví dụ ngã ngựa), các vụ nổ và cảnh quay võ thuật chuyên nghiệp. 

 Diễn viên đóng thế và những điều có thể bạn vẫn chưa biết

Hầu hết diễn viên đóng thế là những người không thuộc ngành diễn xuất nhưng họ đam mê cống hiến nghệ thuật.

Những cảnh quay khó và nguy hiểm không thể thiếu diễn viên đóng thế. Hiểu được tầm quan trọng ấy nên ở những nước điện ảnh phát triển thì các diễn viên này sẽ được đào tạo trên nhiều lĩnh vực bao gồm võ thuật và chiến đấu trên sân khấu và phải là thành viên được đào tạo có chứng nhận của một tổ chức đóng thế chuyên nghiệp để có được bảo hiểm cần thiết để biểu diễn trên sân khấu hoặc truyền hình.

Hầu hết các pha nguy hiểm đều được biên đạo hoặc trang bị các thiết bị để làm cho chúng trông có vẻ nguy hiểm, nhưng trên thực tế quá trình thực hiện đều trải qua các cơ chế an toàn. Đây chính là cách để giảm thiểu tối đa nguy cơ thương tích hoặc tử vong cho diễn viên đóng thế.

Làm thế nào để thành một diễn viên đóng thế chuyên nghiệp

Chăm chỉ tập luyện theo kế hoạch

Nghề diễn viên đóng thế là một nghề đòi hỏi khá khắt khe và cả tính chuyên nghiệp cao. Có thể nói, khó có người làm nghệ thuật nào phải đối mặt với nguy hiểm nhiều như diễn viên đóng thế. Có thể bạn không biết nhưng thực tế để có được vài phút, thậm chí chỉ là vài chục giây “tưng bừng” trên màn ảnh, các cascadeur có khi phải bỏ ra cả tháng trời để tập luyện, từ việc phối hợp ra đòn sao cho nhìn giống đánh nhau thật đến chuyện ngã thế nào để giảm thiểu chấn thương.

 Diễn viên đóng thế và những điều có thể bạn vẫn chưa biết

Nghề diễn viên đóng thế là một nghề đòi hỏi khá khắt khe và cả tính chuyên nghiệp cao.

Ngoài võ thuật, những cascadeur còn phải trang bị cho mình nhiều kĩ năng, sở trường như nhào lộn, đu dây, điều khiển xe môtô, ôtô và đặc biệt là diễn xuất hành động. Sự sáng tạo, học hỏi, tập luyện không ngừng cũng là một trong những yêu cầu cho nghề này. Trước những nguy hiểm và độ khó ấy, bí quyết để những người trong nghề diễn viên đóng thế giữ an toàn cho mình chính là chăm chỉ luyện tập. 

Khi đã nhận được lệnh đóng phim, tất cả phải tích cực tập luyện đến thuần phục. Khi đến phim trường phải tuân thủ kỷ luật, sẵn sàng với mọi yêu cầu của đạo diễn. Bởi vậy khi ai hỏi “diễn viên đóng thế gọi là gì” thì tất cả đều có thể khẳng định họ chính là những anh hùng, dũng cảm, nhiệt huyết, hy sinh hết mình cho nghệ thuật.

 Diễn viên đóng thế và những điều có thể bạn vẫn chưa biết

Ngoài võ thuật, những cascadeur còn phải trang bị cho mình nhiều kĩ năng, sở trường như nhào lộn, đu dây tử thuật, điều khiển xe môtô, ôtô và đặc biệt là diễn xuất hành động.

Nghiêm túc, không xem đóng thế là cuộc chơi 

Nếu không có đam mê và quyết tâm kiên định thì nghề diễn viên đóng thế này không dành cho bạn. Một khi đã bước vào nghề thì các cascadeur phải nghiêm túc, có lúc xem nó quan trọng như sinh mạng. Ngoài ra cần chăm chỉ rèn luyện sức khỏe, bởi nghề nghiệp này rất đặc thù, nếu không có sức khỏe thì dù đam mê và dám hy sinh hết mình cũng không thể làm gì được. 

Có những cascadeur theo nghề hàng chục năm có mang lại những thành công rực rỡ  bạn có thể học hỏi như anh Lữ Đắc Long. Nhờ khả năng đánh kiếm và nhào lộn đẹp mắt, anh đã được lựa chọn cho nhiều vai diễn võ thuật, đỉnh điểm là tham gia một mạch gần 10 phim của NSND Lý Huỳnh. Vậy đó, các cascadeur tài năng thì luôn được mời chào bởi các đạo diễn nổi tiếng. 

 Diễn viên đóng thế và những điều có thể bạn vẫn chưa biết

Một khi đã bước vào nghề thì các cascadeur phải nghiêm túc, có lúc xem nó quan trọng như sinh mạng.

Con đường phía sau khi kết thúc nghề diễn viên đóng thế

Có khá nhiều hướng đi cho các cascadeur chuyên nghiệp sau khi dừng việc đóng cảnh quay. Nếu vẫn còn duyên với nghệ thuật,  cascadeur sẽ may mắn được giữ lại làm chỉ đạo võ thuật, đạo diễn hành động hay rẽ sang làm diễn viên chuyên nghiệp. Hoặc cũng có thể mở công ty vệ sĩ hoặc võ đường bằng trình độ võ học của mình. Cũng có những người quay sang kinh doanh, tìm một công việc chẳng liên quan gì đến võ thuật. Có thể thấy họ đều có những cơ hội rộng mở sau khi hết duyên với nghề diễn viên đóng thế này bởi tài năng đã được công nhận của họ.

Huệ S