Đạo diễn Võ Thạch Thảo từ "kẻ lạc lõng" đến "người thành công".

Phải chấp nhận mình không giỏi, chấp nhận mình dở để học hỏi

Đạo diễn Võ Thạch Thảo tên đầy đủ là Võ Thị Thạch Thảo, sinh 1983 tại Huế. Chị từng giữ nhiều vị trí trong đoàn phim như: biên kịch, dựng phim, sản xuất, điều hành sản xuất... ở vị trí nào chị cũng mong muốn tác phẩm mà mình tham gia phải thật chỉn chu. Khi đã trở thành một "Nữ Hoàng" (danh từ dành cho các nữ đạo diễn) trên phim trường chị lại càng nhiệt huyết và sống hết mình với bộ phim mà mình thực hiện.

Võ Thạch Thảo

Nói đến cuộc đời sự nghiệp của mình chị bộc bạch từng từ bỏ vì nghĩ mình không hợp với nghề làm phim. Trong giới chuyên môn chị luôn "bị" đánh giá là vô cùng khó tính và tỉ mẩn đến từng chi tiết trong các tác phẩm của mình như: Cô Thắm Về Làng, Đánh Thức Ước Mơ, Đảo Xanh, Cha và Con Gái... chị nổi tiếng nhất ở tác phẩm truyền hình "Gạo Nếp Gạo Tẻ" và gần đây nhất là "Cây Táo Nở Hoa".

Chị từng chia sẻ: 
"Chị lần đầu học sân khấu điện ảnh nhưng bị đánh rớt tốt nghiệp. May mắn của chị là sau buổi tốt nghiệp bị đánh rớt lại nhận được lời mời dựng phim cho đạo diễn Vũ Ngọc Đãng một người anh thân thiết. Bộ phim đầu tiên chị dựng vào năm 2006 có tên "Tuyết Nhiệt Đới", một tác phẩm khá thành công của Vũ Ngọc Đãng vào thời điểm đó. Nhờ vậy chị tiếp tục dựng phim cho Vũ Ngọc Đãng những bộ phim nổi tiếng như: " Bỗng Dưng Muốn Khóc, Đẹp Từng Centimet..."

Phim "Bỗng Dưng Muốn Khóc"

 

Phim "Đẹp Từng Centimet"

Dựng phim giúp chị trau dồi thêm cho bản thân nhiều kinh nghiệm để phục vụ công việc đạo diễn. Với lối tư duy tích cực và học hỏi, chị nhận ra rằng việc nói cho người này người kia về ý tưởng của mình mà không có một cái gì đó cụ thể thì cũng không được gì cả. Từ đó chị bắt tay vào viết kịch bản. Và may mắn kịch bản đầu tay chị viết được mua và sau đó chị làm đạo diễn.

Khoảnh khắc hiếm hoi chị Thạch Thảo nở nụ cười trên phim trường trong phim "Cây Táo Nở Hoa"

Chị cho hay: "Sau khi bán được kịch bản, cũng là kịch bản đầu tay mà được mua nên chị khá mong chờ kết quả bộ phim. Khoảng hơn 6 tháng sau khi bán, vì quá mong chờ nên Thạch Thảo có hỏi chị sản xuất: "Bộ phim mình bấm máy chưa chị". Nhưng câu trả lời nhận lại được từ phía chị sản xuất chỉ là đạo diễn bận hoặc không làm. Lúc đó trong lúc đi ăn với bạn bè, họ khuyên chị xin làm đạo diễn luôn.
Nắm bắt cơ hội chị gọi lại cho phía sản xuất khẳng định câu chắc nịch: " Chị ơi hay bây giờ chị cho em làm đạo diễn đi, em tin là em làm được bởi vì đây là kịch bản em viết ra nên em hiểu tinh thần của câu chuyện lắm, cho nên chị cho em làm đạo diễn đi."

Sau khi nhận được sự đồng ý, Thạch Thảo bắt tay vào làm và miệt mài với lời hứa của mình.

Cuối năm 2013, đầu năm 2014, cuộc đời của Thạch Thảo tưởng chừng như bước sang trang mới. Tại thời điểm đó, sau khi kết thúc bộ phim thứ ba cũng ở vai trò đạo diễn chị cảm thấy thất vọng về bản thân mình là chủ yếu và cũng thất vọng về cái môi trường làm việc mà mình không có được thăng hoa. Bản thân chị cảm thấy đang không cống hiến hết mình, không sống hết lòng với cái lý tưởng ban đầu... Sau đó, chị quyết định không làm phim nữa và về phụ việc gia đình. Chính công việc của gia đình lúc đó khiến chị lạc lõng trong chính cái thế giới mà bản thân không mong muốn, xung quanh chỉ toàn vải vóc. Chị bắt đầu "chạy trốn" đến một thế giới khác là thế giới trong sách, vùi đầu vào đọc sách để tìm kiếm sự bình yên. Thời điểm đó, gia đình rất hiểu chị.

Cho đến một ngày nhận được cuộc gọi của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp (Đạo diễn bộ phim Đập cánh giữa không trung) với lời an ủi bằng việc đăng ký một khóa học làm phim ứng tác của Robert Marchand giữa tháng 7/2014.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp

Hình ảnh một cảnh quay của phim "Đập cánh giữa không trung"

Sau khóa học chị nhận ra một phương thức tiếp cận với diễn viên khác hẳn với những cái mình đã biết. Sự hoang mang xuất hiện trong chị, tuy nhiên, lúc đó chị nhận ra là phải chấp nhận là mình không giỏi, chấp nhận mình dở để học hỏi. 

Sau khi lấy lại tinh thần, chị quay trở lại với việc làm phim nhưng ở một vị trí chưa bao giờ làm là vai trò sản xuất. Tại đây chị học được tính linh hoạt, cách chạy một đoàn phim trơn tru mà nó hiệu quả là như thế nào.

Tiếp đến chị được mời làm điều hành sản xuất cho Gạo Nếp Gạo Tẻ, đồng thời chị làm luôn đạo diễn cho bộ phim. Giữ hai vị trí cùng một lúc cũng khiến khó khăn chồng chất. Nhưng nhân đây lại bộc lộ được tính tỉ mỉ, khó tính trong chị, một điểm ưu mà bao người ao ước. Điều đó đổi lại là sự thành công ngoài mong đợi của "Gạo nếp gạo tẻ" 

Gần đây nhất là "Cây Táo Nở Hoa" bộ phim ăn khách không kém trên kênh Vie chanel - HTV2 mỗi 20h00 thứ 2,3,4 hằng tuần.

Theo Gip - Sammedia.vn